ทำไมสัตว์เลี้ยงของเราต้องพบสัตวแพทย์เฉพาะทาง 
 

 

ทำไมสัตว์เลี้ยงของเราต้องพบสัตวแพทย์เฉพาะทาง ??


     ในทางการแพทย์ของคน ในโรงพยาบาลประจำอำเภอหรือตำบลในต่างจังหวัด เรามักพบคุณหมอทั่วไป (general practitioners) โดยเฉพาะคุณหมอจบใหม่ที่กำลังใช้ทุนจะเป็นคนตรวจสุขภาพให้กับผู้ป่วย ในกรณีที่คุณหมอยังไม่สามารถวินิจฉัยหรือยังหาแนวทางการแก้ปัญหาได้ไม่ชัดเจน คุณหมอท่านนั้นก็จะแนะนำให้ผู้ป่วยพบหมอเฉพาะทางหรือแพทย์เฉพาะทาง (Board Certified Specialists) ซึ่งในปัจจุบันการตรวจรักษาสุขภาพสัตว์ ก็มีลักษณะเช่นเดียวกับในคน

    ปัจจุบันในกรณีที่เรามีประกันสุขภาพอยู่แล้ว ตัวเราเองมักจะไปหาโรงพยาบาลเอกชนเพื่อความรวดเร็วในการเข้าพบแพทย์ และคุณรู้หรือไม่ว่า แพทย์ที่ประจำในโรงพยาบาลเอกชนโดยส่วนใหญ่ที่เราพบ ไม่ว่าจะเป็นอายุรแพทย์สาขาต่างๆ รังสีแพทย์ วิสัญญีแพทย์ ศัลยแพทย์สาขาต่างๆ ล้วนเป็นแพทย์เฉพาะทางทั้งสิ้น

 

    เราสามารถสังเกตได้ว่าแพทย์ท่านใดเป็นแพทย์เฉพาะทางจากท้ายชื่อแพทย์ท่านนั้นจะมีตัวย่อว่า “ว.ว.” และ “อ.ว.” ต่อท้าย เช่น ว.ว. สาขาอายุรศาสตร์ เป็นต้น
อว. หมายถึง หนังสืออนุมัติเพื่อแสดงความรู้ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรมสาขานั้น ๆ จากแพทยสภา หรือแพทยสภารับรอง
วว. หมายถึง วุฒิบัตรเพื่อแสดงความรู้ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรมสาขานั้น จากแพทยสภา หรือแพทยสภารับรอง
หรือในกรณีที่ใช้ชื่อเป็นภาษาอังกฤษจะเป็น Diplomate of the Thai Board of Surgery ตามหลังชื่อแพทย์ท่านนั้น ชื่อย่อภาษาอังกฤษ Diplomate, Thai Board of Surg. ในกรณีที่เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรม


ท่านสามารถตรวจสอบค้นหารายชื่อสัตวแพทย์  ที่ทางสัตวแพทย์สภารองรับได้ที่

http://www.vetcouncil.or.th/index.php?option=com_content&view=article&layout=edit&id=539

 

     หากสัตว์เลี้ยงมีอาการหรือโรคที่ซับซ้อนซึ่งต้องการการตรวจ อุปกรณ์วินิจฉัย และการรักษาที่ต้องการความชำนาญ สัตวแพทย์ผู้ตรวจประจำของท่านก็ส่งต่อให้สัตวแพทย์เฉพาะทางต่อไป หรือท่านเจ้าของสัตว์เองอาจจะต้องการพบสัตวแพทย์เฉพาะทางเองตั้งแต่แรกได้ ด้วยเครื่องมือที่เท่าเทียมกัน

     สัตวแพทย์เฉพาะทาง สามารถใช้ประสิทธิภาพของเครื่องมือได้สูงกว่าสัตวแพทย์ทั่วไปทั้งการวินิจฉัย แปลผลการวินิจฉัยและรักษา
เช่นเดียวกับแพทย์รักษาคน สัตว์แพทย์เฉพาะทางก็คือ สัตวแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในแขนงต่างๆทางอายุรกรรม ศัลยกรรมหรือเฉพาะทางสัตว์ชนิดใดชนิดหนึ่ง นอกเหนือจากการเรียนรู้ในรั้วมหาวิทยาลัยเป็นเวลา 6 ปีแล้วเพื่อให้ได้ปริญญาสัตวแพทยศาสตร์บัณฑิตแล้ว สัตวแพทย์ที่ต้องการเป็นสัตวแพทย์เฉพาะทาง ต้องทำงานเป็นสัตวแพทย์ฝึกหัด (Intern) 1-2 ปี และจะต้องจบหลักสูตรการเรียนเฉพาะทางในสถาบันภายในประเทศหรือต่างประเทศอีกเป็นสัตวแพทย์ประจำบ้าน (Resident) 3-5 ปี หรือมีความเชี่ยวชาญในสาขานั้นมากกว่า 10 ปี และต้องสอบมีผลงานตีพิมพ์ในวารสารด้านสัตวแพทย์ มีการรวบรวมผลการทำงาน จำนวนเคสที่พอเพียง ผ่านทั้งข้อเขียน ภาคปฏิบัติ และสัมภาษณ์เพื่อให้ได้สิทธิ์การอนุมัติบัตรเฉพาะทางในสาขานั้นๆ

 

     ดังนั้นสัตวแพทย์ท่านใดเป็นสัตวแพทย์เฉพาะทางจากท้ายชื่อสัตวแพทย์ท่านนั้นจะมีตัวย่อว่า “ว.ว.” และ “อ.ว.” ต่อท้ายเช่นเดียวกับวิชาชีพแพทย์
ในทุกวันนี้ ทางโรงพยาบาลสัตว์ปาริชาต สุวินทวงศ์ โรงพยาบาลสัตว์ที่มีสัตวแพทย์เฉพาะทางที่ได้รับการยอมรับจากสัตวแพทยสภาประจำที่โรงพยาบาลโดยเฉพาะในเรื่องของการดมยาสลบวางยาผ่าตัด ผ่าตัดกระดูกและข้อ การผ่าตัดสันหลัง การตรวจทางระบบประสาทหรือการผ่าตัดเนื้อเยื่ออ่อน ตั้งแต่ระดับง่ายจนถึงซับซ้อน หรือในกรณีที่ใช้ชื่อเป็นภาษาอังกฤษจะเป็น Diplomate of the Thai Board of Veterinary Surgery ตามหลังชื่อสัตวแพทย์ท่านนั้น ชื่อย่อภาษาอังกฤษ Diplomate, Thai Board of Vet Surg.ในกรณีที่เป็นสัตวแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรม

 
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้